Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

DỰ TOÁN DÀN GIÁO CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

   Trong xây dựng dân dụng và công nghiệp hiện đại, vấn đề dàn giáo, giàn giáo xây dựng bao gồm Dàn giáo trong (dàn giáo chống sàn), Giàn giáo ngoài ( dàn giáo bao che), được quan tâm đặt biệt. Từ thiết kế, chọn lựa phương pháp tối ưu đến lắp dựng dàn giáo, bố trí và tính chi phí cho việc lắp dựng dàn giáo. Khi dự toán để đấu thầu, bên thi công phải nắm bắt được Chủ đầu tư sử dụng dàn giáo mới, dàn giáo cũ hay thuê dàn giáo. Nhưng đa số nhà thầu dự toán là dàn giáo mới 100%. Dàn giáo được tính cụ thể và chi tiết cho từng hạng mục, từng giai đoạn, sử dụng cuốn chiếu hay dùng cho cà công trình. Dàn giáo lắp dựng phần thô xong, thu giọn luôn hay để tô trát, sơn... Tránh tình trạng sau này phát sinh chi phí và tranh cãi. 
Ví dụ: Mình đang làm thanh quyết toán với CĐT, trước đây hồ sơ mời thầu của CĐT thiếu công tác LD giàn giáo ngoài, và bên mình khi nộp hồ sơ dự thầu cũng đã làm 1 bảng kê những khối lượng ngoài hồ sơ mời thầu và nộp cùng rồi. Trong quá trình thi công bên mình đã làm biên bản xác nhận KL phát sinh (có phần LD giàn giáo ngoài..đã được TVGS và Kỹ thuật ban QLDA xác nhận), giờ Giám đốc Ban QLDA xem lại hồ sơ và bảo phải cắt KL đó đi với lý do:1. Trong công tác xây tường đã tính lắp dựng giàn giáo rồi, vậy khi trát ngoài thì sẽ dùng lại giáo đã dựng lúc xây tường (nếu ko họ bảo bên A sẽ phải trả thêm 1 lần phí LD giàn giáo nữa..)2. Còn công tác lắp dựng giàn giáo ngoài chỉ áp dụng trong công tác khác ví dụ như sửa chữa (VD: khi cạo tường cũ để trát lại, lúc này mới tính LD giàn giáo ngoài mới..!

   Theo mình, giáo ngoài có thể phục 2 loại công việc phổ biến:

   1. Giáo ngoài để bắc lưới an toàn, chống bụi vv... Là giáo an toàn, chi phí này có thể nằm trong Trực tiếp phí khác của công trình. Tuy nhiên từ TT04/2010, BXD có quy định " Với nhà cao 9 tầng trở lên, silo, ống khói ...thì biện pháp an toàn được lập dự toán và tính thêm vào dự toán công trình" (anh em nhà thầu nên lưu ý điều này :) )
   2. Giáo ngoài để trát, ốp và sơn bả (nếu sơn bả bằng giáo), cái này quy định rõ trong DM1776 rồi. Tính theo kinh nghiệm như bạn hunter chỉ khi đi đấu thầu, tính dự toán dự thầu. Với chỉ định thầu hay hợp đồng giá điều chỉnh, phải nghiệm thu thời gian sử dụng giáo, thời gian thông thường bắt đầu khi bắc giáo tầng 1 và kết thúc khi công tác cuối cùng liên quan đến giáo được nghiệm thu. Cụ thể công tác trát thì thường trát tầng cuối cùng + 28 ngày!

    Đối với nhà phố 2-3 tầng, giàn giáo ngoài được tính cho những công trình có chiều cao > 4m , như vậy nhà phố nhỏ vẫn phải áp dụng giàn giáo ngoài, nhưng giàn giáo này mục đích chính là để thi công các công tác hoàn thiện bên ngoài như tô trát sơn .... Thời gian thi công thường nhỏ nên có thể bị CĐT cắt bỏ đi....nhưng nếu nhà thầu muốn tính phát sinh thì cũng có thể lý giải được.!

  Theo mình, Nhà phố 2-3 tầng thì không được tính băc giáo vì thường chiều cao công trình <16m! Trong ĐM 1776, đã quy định giáo ngoài được tính khi chiều cao công trình >16m!

Như trường hợp trên thì giải quyết thế nào? vấn đề trở nên phức tạp khi không giải quyết triệt đế khi dự toán đấu thầu, bởi quyền lợi mâu thuẫn nhau. 

 Đối với nhà cao tầng, bắt buộc phải tính giàn giáo bên ngoài, giàn giáo này ngoài mục đích là phục vụ cho công tác tô trát bên ngoài còn có mục đích là bao che, thời gian lắp dựng được tính từ lúc đổ sàn tầng 1 đến lúc hoàn thiện xong phần tường ngoài, theo kinh nghiệm thi công thì thời gian này được tính bằng T/2 , T là tổng tiến độ thi công cả công trình.

Hiện nay khi mời thầu thông thường CĐT cố ý làm lơ phần này, nhà thầu lúc dự thầu hay đàm phán hợp đồng phải chú ý thêm phần này.

Tham khảo nội dung trên Internet.

Dàn Giáo Xây Dựng Phoenix: Cung cấp Dàn Giáo, Giàn Giáo Xây Dựng, Giàn Giáo Nêm, Dàn Giáo VietForm cho các nhà Thầu Xây Dựng


- Dàn Giáo Khung Cổ Điển


- Dàn Giáo Nêm, Giàn Giáo VietForm


   Dự toán dàn giáo nêm cho công trình xây dựng: tối ưu cho công trình đang sưe dụng và luân chuyển qua công trình khác không mất nhiều chi phí đầu tư thêm.
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ XÂY DỰNG PHOENIX
- o0o - GIÀN GIÁO PHƯỢNG HOÀNG - o0o -
Đ/c: 39/5 Quốc lộ 1A, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, Hồ Chí Minh
ĐT: 0902 976 858 Fax: 08.3891 1928
Hotline: 0974 884 680 – 0902 976 858

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét